Có hay không nguyên nhân bị tiểu đường do di truyền?

Theo định nghĩa của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì bệnh tiểu đường thuộc bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính. Nguyên nhân bị tiểu đường chính là do tuyến tụy bị tổn thương làm ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình sản sinh insulin – hóc môn đóng vai trò chính trong chuyển hóa glucose máu.

Tiểu đường và nguyên nhân của nó

Để hiểu rõ hơn về khả năng di truyền ở căn bệnh tiểu đường, trước tiên chúng ta cần phân biệt được tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường  tuýp 1. Tiểu đường tuýp 1 thường do tuyến tụy bị một di tật bẩm sinh gây mất khả năng sản xuất insulin. Trong khi đó, tiểu đường tuýp 2 lại chịu sự chi phối của môi trường sống, thói quen ăn uống, sinh hoạt… thường xảy ra ở người thừa cân béo phì. Vì nguyên nhân bị tiểu đường hoàn toàn khác nhau, nên tỉ lệ di truyền cho con cái cũng sẽ khác.

Kết quả nghiên cứu về tiểu đường tuýp 1 của Trung tâm sức khỏe Cộng đồng Harvard cho thấy. Căn bệnh tiểu đường tuýp 1 hoàn toàn có khả năng di truyền và tỉ lệ này là 10% nếu như trong một gia đình, người cha bị mắc bệnh. Còn nếu chỉ có người mẹ bị bệnh thì tỉ lệ mắc tiểu đường của đứa trẻ là 4%.

Như vậy, tiểu đường được xếp vào nhóm bệnh rối loạn nội tiết, hoàn toàn không phải bệnh truyền nhiễm nhưng có thể sẽ di truyền.

Tỉ lệ này cao hơn hẳn ở tiểu đường tuýp 2, cho dù sự phát triển của nguyên nhân bị tiểu đường phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường. Nếu được chuẩn đoán tiểu đường tuýp 2 trước 50 tuổi, thì nguy cơ mắc bệnh của con cái khoảng trên 14% và sẽ giảm còn 7,7% trong trường hợp bạn được chẩn đoán mắc bệnh sau 50 tuổi. Con số này đạt mức 50% nguy cơ mắc bệnh nếu trẻ có cả bố và mẹ bị tiểu đường.

Tiểu đường có do gen mà ra?

Hẳn có người sẽ ngạc nhiên về những số liệu trên. Các bác sĩ giải thích rằng, tiểu đường tuýp 2 bị ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường sống, do vậy chính lối sống không lành mạnh của bố mẹ làm tăng nguy cơ cho con mắc tiểu đường tuýp 2. Trường hợp của mỗi người, vì chưa nói rõ mỗi người mắc tiểu đường loại nào, nhưng ắt hẳn con bạn đã đang nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh.

Xem thêm bài : giá thuốc tiểu đường hoàn 

Gen di truyền đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh lý của căn bệnh tiểu đường tuýp 2. Nói rộng ra, điều này có nghĩa là nếu trong một gia đình đã từng có tiền sử căn bệnh tiểu đường theo thế hệ, hoặc hiện tại có người thân mắc tiểu đường tuýp 2, thì bạn cũng sẽ gặp phải nguy cơ mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, điều ngược lại thì chưa hẳn là đúng. Nghĩa là dù không có bất kỳ người thân nào mắc căn bệnh tiểu đường tuýp 2, thì ngay cả bạn vẫn có khả năng mắc phải nguyên nhân bị tiểu đường.

Rất khó để xác định chính xác các Gen nào quy định căn bệnh tiểu đường hoặc mang đến nguy cơ gây bệnh. Bởi vì một số Gen là do di truyền, một số là do đột biến.

>>>> tìm hiểu về công ty sản xuất tiểu đường hoàn : công ty difoco